11 March 2019

Blueberries for a Diabetic Diet and DNA Repair

Blueberries are put to the test against insulin resistance, oxidation, and DNA damage. Subscribe to Dr. Greger's free nutrition newsletter and get the ...

"Quả việt quất trong chế độ ăn cho người tiểu đường và sửa chữa DNA"

Một cặp nghiên cứu nổi tiếng của Harvard có rất nhiều người tham gia trong một thời gian dài đến bây giờ đã thu thập được dữ liệu từ hàng triệu người qua nhiều năm, cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin, là thực phẩm chứa sắc tố thực vật màu sáng, thì ít gây ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 theo thời gian, đặc biệt là quả việt quất. Chỉ cần ăn 2 hoặc 3 lần một tuần giảm được 23% nguy cơ. Trong bảng "Liệu lượng tiêu thụ hằng ngày", tôi khuyến cáo nên ăn các loại quả mọng mỗi ngày. Tại sao lại như vậy? Quả mọng có liên quan gì đến bệnh tiểu đường? Vâng, bệnh tiểu đường tuýp 2 là do kháng insulin, và các nghiên cứu can thiệp "trình bày rõ ràng" rằng các loại quả mọng có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin vâng, nhưng đó là ở chuột ....mắc bệnh tiểu đường. Còn ở nam và nữ thì sao? Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu anthocyanin như quả mọng không chỉ bị viêm ít hơn, mà còn giảm được đáng kể tình trạng kháng insulin. Tốt rồi, nhưng được bao nhiêu? Nhiều bằng bạn đi bộ một giờ một ngày đều đặn bảy ngày một tuần. A, họ đã ăn bao nhiêu quả? Đó là để đạt được 35mg anthocyanin mỗi ngày; vì vậy, tức là khoảng 225g dâu tây hoặc quả anh đào, khoảng 65g quả mâm xôi đỏ, hoặc chỉ 38g quả mâm xôi đen, hoặc thậm chí chỉ một vài thìa quả việt quất. Nhưng đó chỉ là một nghiên cứu cắt ngang tại một thời điểm. Những gì chúng ta cần là các thử nghiệm can thiệp, cho người tham gia ăn việt quất trong một thử nghiệm lâm sàng mù đôi, ngẫu nhiên và đối chứng giả dược để thực sự đưa chúng vào kiểm nghiệm.

Vâng chúng ta cùng tìm hiểu. Vì vậy, họ có thể đánh lừa mọi người bằng một giả dược, họ đã sử dụng việt quất dạng bột-- giá trị tương đương với khoảng 450g quả việt quất tươi xay thành sinh tố và đã cải thiện đáng kể độ nhạy insulin. Thế nhưng 450g là rất nhiều nha. Một khẩu phần điển hình chỉ 75g có mang lại bất kỳ lợi ích nào không? Nghiên cứu này cho biết đã giảm đáng kể oxy hóa sau bữa ăn, có nghĩa là tất cả các gốc tự do được tạo ra khi bạn ăn điểm tâm có đường ví dụ như ngũ cốc bỏng ngô. Đây là khả năng chống oxy hóa trong máu 2 giờ sau đó giảm rất mạnh bởi vì cơ thể chúng ta nỗ lực đối phó. Nhưng ăn 75g quả việt quất và bắt đầu tăng lên ngày càng cao sau bữa ăn. Lưu ý rằng họ cũng đã thử chỉ thêm 35g quả việt quất, và rõ ràng cũng không đủ, vì vậy, chúng ta nên cố gắng ăn đủ một khẩu phần. Tuy nhiên, lý do chúng ta quan tâm đến các gốc tự do là do chúng có thể phá hủy DNA. Một phần ăn toàn việt quất có thật sự cải thiện khả năng bảo vệ khỏi sự phá hủy DNA không? Một phần ăn toàn việt quất có thể cải thiện khả năng bảo vệ khỏi sự phá hủy DNA!" Họ đã lấy máu của những người tham gia trước và sau khi họ ăn quả việt quất đông lạnh và phơi nhiểm các tế bào bạch cầu của họ với các gốc tự do ở dạng hydro peroxide, và quả việt quất làm giảm đáng kể sự phá hủy DNA hoàn tất trong vòng 1 giờ sau khi tiêu thụ việt quất. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ là nhất thời và sự tổ thương DNA đã phát trong vòng 2 giờ; vì vậy, chúng ta cần ăn những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe như các loại quả mọng trong mỗi bữa ăn.

Tóm lại, một khẩu phần việt quất có khả năng tăng cường đề kháng tế bào chống lại sự phá hủy DNA, như vậy chứng minh được tầm quan trọng của việc tiêu thụ những thực phẩm giàu sức khỏe đều đặn.